Hotline: 09692293631
Banner
Tin Nóng

Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào?

22 Tháng Chín 2019 10:48:17 CH

Phân biệt bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào qua nội dung sau

Điều kiện sinh sống đang ngày trở nên khắc nghiệt hơn do ô nhiễm, biến đổi địa chất, khí hậu, do đó để đảm bảo sức khỏe, việc đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm hiện tại là chăm lo cho chính mình và gia đình thông qua những bữa cơm nhà. Và để trợ giúp cho những bữa cơm quây quần, bếp sẽ là trợ thủ đắc lực. Nếu bạn vẫn bạn khoăn giữa bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào thì bài viết này sẽ phần nào cung cấp cho bạn thông tin so sánh cần thiết thông qua các yếu tố: nguyên lý hoạt động, hiệu suất và tính an toàn.

bep-dien-va-bep-tu-khac-nhau-nhu-the-nao

Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào

Nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ. Người ta đặt cuộn dây sinh từ bên trong bếp, và đặt một tấm kính cách điện dưới mặt bếp. Khi bật bếp, cuộn dây này có tác dụng cảm ứng từ và sinh ra dòng từ trường. Dòng từ trường tác dụng trực tiếp với đáy nồi làm bằng kim loại nhiễm từ, khiến đáy nồi nóng lên và làm chín thức ăn bên trong.

Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại, có cấu tạo trong với một bóng đèn halogen (đối với 1 số bếp điện khác, nhiệt được sinh ra nhờ bức xạ nhiệt của các mâm nhiệt làm từ sợi carbon). Ngăn cách giữa nồi và bóng đèn halogen hoặc mâm điện là 1 tấm kính - là nơi nhiệt sẽ đi qua khi bật bếp. Nhiệt này trực tiếp truyền đến đáy nồi làm chín thức ăn.

Hiệu suất của bếp điện và bếp từ

Đối với bếp từ, do nhiệt từ cuộn dây truyền đến đáy nồi được hấp thụ gần như tuyệt đối nên hiệu suất tập trung đến 90% và nhiệt thất thoát là 10% ra bên ngoài. Điều này cũng có nghĩa điện năng sẽ được tiết kiệm đến mức cao nhất có thể. Theo thực nghiệm, bếp từ chỉ mất 2 phút để đun sôi 1 lít nước trong khi bếp điện mất đến 4 phút. Tuy nhiên bếp từ chỉ có thể dùng đun nấu nồi bằng kim loại nhiễm từ nên không dùng được với nồi thủy tinh hoặc inox.

bep-dien-va-bep-tu-khac-nhau-nhu-the-nao

Bếp điện có cơ chế hoạt động được ví như bức xạ của mặt trời tạo ra sức nóng, với nhiệt lượng lớn hơn và tăng từ từ, thường là 250-600°C. Đây là lựa chọn phù hợp cho những món cần thời gian lâu như ninh, hầm. Hơn nữa, bạn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên nguồn nhiệt của bếp điện mà vẫn đảm bảo an toàn và vệ sinh. Điểm trừ của bếp từ lại là điểm cộng của bếp điện - ưu điểm của bếp điện là có thể “bắt tay” với tất cả các loại chảo nồi bằng thủy tinh, inox, sành, sứ.

Mời bạn xem thêm:

http://baothitruong.net/Bep-hong-ngoai-va-bep-tu-khac-nhau-nhu-the-nao.html

Tính an toàn của bếp điện và bếp từ

Do bếp từ hoạt động nhờ nguyên lý điện từ nên cơ thể con người nên nóng lên và nguội rất nhanh chóng. Do vậy bạn không cần sợ tổn thương do nhỡ tay đụng lên bề mặt bếp sau một thời gian ngắn tắt bếp. Ngoài ra nhờ đặc điểm này mà việc lau chùi bếp từ dễ dàng. Tất cả những gì chúng ta cần là 1 chiếc khăn ẩm, bạn có thể dùng thêm chất tẩy rửa với một lượng ít để lau qua bề mặt bếp nếu bị dính nhiều dầu mỡ.

Bếp điện do lên nhiệt và xả nhiệt chậm nên bạn cần vô cùng cẩn thận khi vừa nấu bếp xong. Lưu ý dưới mặt kính, bếp điện luôn được lắp quạt chìm để làm nguội mặt bếp, bạn cần để quạt chạy xong (khi quạt đang làm mát bếp thì bạn sẽ nghe được tiếng quạt chạy) thì mới rút điện - nếu không muốn mặt bếp nhanh bị nứt vỡ. Một điểm trừ to lớn của “em” bếp điện là thức ăn đổ xuống mặt bếp sẽ bám dính nên cần dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào.

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân