Hotline: 09692293631
Banner
Tin Nóng

Định hướng nghề cho trẻ: Hài hòa giữa sở thích và năng lực

09 Tháng Tám 2016 10:01:52 SA

Moitruong24h - Hiểu con muốn gì và định hướng cho con thực hiện được mơ ước của mình đó là điều mà nhiều phụ huynh luôn mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh những sở thích về nghề nghiệp thì năng lực và khả năng của trẻ chính là những điều kiện cơ bản góp phần làm nên thành công trong công việc sau này.

Hãy lắng nghe tâm sự của con

Không ít bạn trẻ đã bày tỏ băn khoăn: “Hiện tại, em vẫn chưa rõ là mình thích gì và đang băn khoăn chọn lựa trường để sang năm sẽ đăng ký dự thi đại học. Dự định của em là chọn ngành Quản trị khách sạn vì thấy khá phù hợp với tính cách năng động, hòa đồng, giao tiếp tốt của mình.

Tuy nhiên, môn học Tiếng Anh của em lại rất hạn chế. Mặt khác, bố mẹ thì không muốn em học ngành này mà khuyên em theo ngành Sư phạm. Đây là ngành em không mấy hào hứng, nhưng theo mọi người nói em có khả năng theo đuổi nghề này. Vì khi giảng bài cho các bạn trong lớp, ai cũng khen cách giảng giải của em dễ hiểu. Bởi vậy em rất khó khăn khi đứng trước những lựa chọn này…”.

Cũng nhiều phụ huynh tâm sự: Làm thế nào để khơi gợi được ước mơ của con và giúp con chọn đúng nghề mà mình phù hợp quả là điều không dễ. Có phụ huynh lại quan niệm rằng: Trẻ con còn nhỏ thì biết gì về tương lai xa xôi mà hướng dẫn, giải thích. Vì vậy, nhiều gia đình đã bỏ qua một vai trò hết sức quan trọng của mình là tạo điều kiện cho con bộc lộ tối đa những xu hướng cá nhân, giúp con định hướng con đường sẽ đi trong tương lai và chuẩn bị những hành trang tốt nhất để đi trên con đường đó.

Rõ ràng trong cuộc đời mỗi con người, việc quyết định nghề nghiệp cho tương lai ở lứa tuổi thanh niên là vấn đề hệ trọng, có thể phần nào quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi con người. Quyết định lựa chọn nghề này hay nghề khác nhiều khi không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của mỗi người mà còn ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình. Vậy nên ngay từ nhỏ cha mẹ nên tạo cho con nhiều cơ hội tự khám phá bản thân mình để biết mình nổi trội về những mặt nào.

Cùng con khám phá năng lực

Theo TS Vũ Thu Hương giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐHSP Hà Nội): Việc hướng nghiệp cho trẻ cần được thực hiện từ sớm. Cha mẹ và con cái phải cùng ngồi lại và bàn bạc cho thật kĩ vấn đề này. Mỗi cá nhân đều có thể thành công hoặc phát huy lợi thế của mình nếu được làm trong môi trường phù hợp với tính cách và giá trị của mình. Để nhận diện tính cách, sở thích, kỹ năng và giá trị của con, bạn và con phải cùng nhau trả lời các câu hỏi: Con sẽ nổi trội nhất ở lĩnh vực nghề nghiệp nào? Con thích hoặc thành công nhất ở những hoạt động nào? Thế mạnh của con là gì?..

Tuy nhiên để tiếp cận được với nghề nghiệp mà con mong muốn trong tương lai thì năng lực học tập của trẻ lại là nền tảng cơ bản cần được trang bị. Thực tế tuyển sinh đại học, cao đẳng đã chứng minh cơ hội trúng tuyển tùy thuộc vào sức học của mỗi học sinh. Nếu bỏ qua bước này, cơ hội theo nghề của con sẽ trở nên mong manh. Nếu như sức học của trẻ quá chênh lệch với mong muốn, thì cha mẹ cũng nên định hướng con học ở một trường khác, bậc học phù hợp để có nghề nghiệp mà con yêu thích.

Cô Vũ Kim Phượng, giáo viên Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cũng đưa ra lời khuyên: Năng lực học tập của trẻ không tự nhiên mà có ngay được, mà đòi hỏi bề dày thời gian trong cả một quá trình. Để con có ý thức trong việc học tập, ngoài việc động viên khuyến khích con, các bậc phụ huynh cần hợp tác với các thầy cô giáo để kích thích sự sáng tạo trong học tập. Chỉ khi nào học tập thực sự là niềm vui của trẻ thì chúng mới có động lực phấn đấu tốt nhất.

Việc nhận diện tính cách, kỹ năng, giá trị và sức học giúp con vừa tự khám phá mặt mạnh, vừa xác định chính xác những hạn chế của bản thân để có những điều chỉnh phù hợp hiện thực hóa ước mơ trong tương lai. Định hướng và chọn nghề đúng sẽ mở ra cho trẻ những cơ hội vươn tới thành công trong sự nghiệp.

 

 

 

Thanh Xuân/Giaoducthoidai.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân