Hotline: 09692293631
Banner
Tin Nóng

Ngộ độc suýt chết quyết thuê đất bãi giữa trồng rau

09 Tháng Tám 2016 2:07:20 CH

Moitruong24h-Sau mấy lần bị ngộ độc thực phẩm “suýt chết”, ông Hải (Thụy Khuê, Hà Nội) đã bàn với gia đình quyết định thuê 800m2 đất tại bãi giữa sông Hồng để trồng chuối và các loại rau ăn hằng ngày.

Vì quá lo sợ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều người dân Hà Nội đã sang bãi giữa sông Hồng để thuê đất trồng rau.

Ông Hoàng Hải (Thuỵ Khuê, Hà Nội) cho biết, ông đã thuê 800m2 đất tại bãi giữa sông Hồng để trồng rau được 3 năm nay với giá 800 nghìn đồng/năm.


Bác Hải hào hứng với "thành quả" thu được  (Ảnh: Quỳnh Anh)

Vì là hoạ sĩ nên ông Hải cho biết ông không có nhiều thời gian để đi lại giữa Thuỵ Khuê và khu đất này để tưới tắm và chăm sóc. Vì thế, nơi đây ông chủ yếu trồng các loại chuối (chuối tây, chuối tiêu, chuối ngự), rau tầm bóp, hẹ, sam và thêm một số loại rau khác…

Sản phẩm rau củ, quả thu được, ông Hải cho biết, ngoài cung cấp cho gia đình, con cháu, ông đem đi biếu bạn bè, người thân…

“Xuất phát từ việc ngộ độc mấy lần ăn rau bán ngoài chợ nên tôi quyết định sang đây thuê đất để tự trồng sau rạch cung cấp cho bữa cơm gia đình. Tôi thuê miếng đất 800m2 này đã được 3 năm rồi. Ngoài ra, trước đây tôi đã thuê một mảnh khác có diện tích 2 sào cách đây khoảng 3 km để trồng các loại rau củ, quả ưa thích”, ông Hoàng Hải cho biết.

Tương tự, chị Lê Hương (Hoàng Cầu, Hà Nội) cũng cho biết, vì lo sợ rau trên thị trường không an toàn, chị đã bàn bạc với chồng thuê một mảnh đất 100m2 tại bãi giữa sông Hồng để trồng rau. Các loại rau chị trồng tại nơi này có ưu điểm dễ sống, không cần chăm sóc nhiều như: rau muống, rau khoai lang, thậm chí có cả vài luống rau cải, củ cải trắng…


Những luống rau cải xanh mát mắt  (Ảnh: Quỳnh Anh)

“Đất nơi này cũng dễ trồng vì có phù sa bồi đắp. Sau khi đọc trên mạng thấy có xu hướng nhiều gia đình sang đây thuê đất trồng rau tôi cũng quyết định thuê một mảnh. Vì thuê lại của người quen nên giá không đắt, chỉ 7 triệu đồng/năm.  Cứ cuối tuần gia đình tôi lại sang đây hái rau, chăm sóc vườn một chút như một hình thức xả stress. Vui nhất là lúc về sau xe ô tô lại có mấy bịch rau sạch để ăn cả tuần”, chị Hương cho hay.

Không mất tiền thuê đất như những người khác, bác Nguyễn Thị Chung (Gia Lâm) cho hay, bác trồng rau ở nơi này với mục đích kiếm thêm “đồng ra đồng vào” vì đất là của gia đình từ bao năm nay. Hằng năm chỉ phải đóng thuế đất.

Ruộng rau lang của bác Chung xanh ngắt với những búp rau mập mạp, song bác Chung “tiết lộ”, bác không mất công sức chăm sóc, tưới tắm gì bởi đất ở nơi này rất tốt, lại thêm không gian thoáng đãng kích thích rau phát triển nhanh.


Mỗi tháng bác Chung thu nhập từ vườn rau lang này khoảng 3 triệu đồng  (Ảnh: Quỳnh Anh)

“Cứ cách ngày tôi lại sang đây hái rau, khoảng 50 mớ/lần. Tôi thu hoạch quanh năm, ngoài cung cấp cho gia đình ăn tôi còn đem bán cho mấy quán nhậu quen thuộc. Dư ra thì đem đi bán loanh quanh. Mỗi ngày cũng thu nhập được khoảng 100.000 - 120.000 đồng. Dù các con tôi không thích cho mẹ đi sang đây hái rau vất vả nhưng tôi muốn đi lại cho khuây khoả, lại kiếm được đồng ra đồng vào như thú vui tuổi già”, bác Chung chia sẻ.

Theo một số chuyên gia nông nghiệp, việc thuê đất trồng rau hay hoa màu rất có thể sẽ là một xu hướng phát triển trong tương lai, bởi loại hình này vừa giúp người thuê đất tự trồng được nguồn rau sạch chăm sóc sức khoẻ cho gia đình, vừa là một hình thức giảm stress sau những áp lực của cuộc sống hiện đại./.

 

 

 

Quỳnh Anh/ Tổ quốc

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân