Hotline: 09692293631
Banner
Tin Nóng

Nhọc nhằn nghề đập đá

11 Tháng Tám 2016 11:51:25 SA

Moitruong24h - Từ nhiều đời nay, người dân từ khắp nơi đã tới núi Gò Huy nằm tại thôn Quý Phước (xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để khai thác đá.

Ông Mai Xuân Cường (56 tuổi, người địa phương) và nhiều dân thợ đập đá tại đây làm nghề mấy chục năm nay nhưng cũng không thể biết từ khi nào người ta đã khai thác đá ở ngọn núi này. Dụng cụ phá đá của thợ đập đá cũng rất đơn giản, đó là con chạm, con sáo (nêm), búa tạ… Họ thường bắt đầu công việc từ sáng sớm để tránh cái nóng bỏng rát của những ngày hè. Công việc nặng nhọc thế nhưng, thu nhập của thợ đá thường bấp bênh theo giá cả của thị trường. Trung bình mỗi tháng, thợ đập đá kiếm được từ 3 - 4 triệu đồng từ tiền bán đá. 

Theo những thợ đá lâu năm, những khối đá “khủng” nếu biết được thớ đá, người thợ đập đá chỉ cần dùng con chạm, con sáo đục những lỗ sâu khoảng 10cm theo chiều của thớ đá. Tùy thuộc vào độ lớn của khối đá, họ sẽ đục từ 15 - 20 lỗ trên đá. Cứ thế, người thợ tác động lực đều làm khối đá tự tách ra từng lớp. “Búa tạ dùng để nện con chạm nặng hơn 10kg mới đục được sâu vào khối đá rắn. Người thợ đập đá lâu năm, có kỹ thuật tốt mới có thể cho ra những viên đá thành phẩm vuông vức và tránh hao hụt. Họ phải hiểu rõ về khối đá sẽ đập, nâng búa nhịp nhàng, lần nặng, lần nhẹ tạo sự chính xác nơi nện búa”, ông Cường chia sẻ. 

 

 

 

 

Hữu Long/ Báo Lao động

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân