Hotline: 0969229363
Banner
Tin Nóng

Thầy giáo trẻ mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ vùng rốn lũ

27 Tháng Bảy 2016 2:40:30 CH

Moitruong24h - Thầy giáo trẻ Lê Quốc Châu đã đứng ra kêu gọi, tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí dịp hè cho trẻ em nghèo vùng lũ ở Hà Tĩnh.

 Các em được học các kỹ năng bơi cơ bản

Thầy giáo Lê Quốc Châu (37 tuổi), hiện đang là giáo viên bộ môn Địa lý ở Trường THPT Cù Huy Cận (Hà Tĩnh). Thầy Châu được biết đến không chỉ là giáo viện tận tụy vì học sinh, mà còn hăng say với các hoạt động thiện nguyện thông qua “Quỹ Áo Tơi” do thầy sáng lập.

Năm 2015, thầy đã dành trọn mùa hè cho trẻ em dân tộc thiểu số, kêu gọi, quyên góp ủng hộ xây trường cho học sinh vùng rẻo cao với mức kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Dịp hè năm nay, thầy đã đứng ra mở các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng lũ ở tỉnh nhà.

Thầy cho biết: “Xuất phát từ việc đọc báo thấy nhiều học sinh chết đuối rất thương tâm, điển hình như vừa rồi 5 trẻ nhỏ chết đuối tại Huế và ở quê tôi hầu như năm nào cũng có học sinh chết đuối, tôi trăn trở và nảy ra ý nghĩ phải dạy những kĩ năng bơi cơ bản cho trẻ. Đặc biệt, cho học sinh biết cách ứng phó với thời tiết trong mùa lũ cận kề”.

Được biết, Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số người, số vụ chết đuối cao nhất cả nước. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng trước kì nghỉ hè của con em mình.

Chị Đỗ Phương Thảo (Huyện Vũ Quang) chia sẻ: “Dịp hè ở quê tôi có nhiều em học sinh chết đuối vì tắm sông. Chính vì thế, nghỉ hè tôi luôn lo sợ con tôi đi tắm sông với các bạn, nó lại không biết bơi nữa. Thế nên, tôi luôn theo sát con, sợ xảy ra sơ suất. Thầy Châu mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng lũ, đấy là một nghĩa cử rất đáng hoan nghênh”.

Đầu tháng 6 vừa qua, các lớp học bơi do thầy Châu và huyện đoàn Hương Sơn, nhóm Vì Học Sinh khai giảng tại bể bơi Khu sinh thái Hải Thượng Lãn Ông (Hà Tĩnh) nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh.

Lớp học bơi miễn phí do thầy Quốc Châu khởi xướng còn có sự hỗ trợ tham gia của các giáo viên như thầy Trần Đình Trợ (Cựu giáo viên trường THPT Hương Sơn) và thầy Trần Quốc Thường (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Biểu, Đức Thọ) với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước..

Dạy bơi cho học sinh vùng lũ

Theo thầy Châu, đến với lớp học bơi do thầy tổ chức, cả khóa học diễn ra trong 4 tuần, các em sẽ được học 12 buổi cả lý thuyết lẫn thực hành. Các học sinh sẽ được trang bị kiến thức lý thuyết, thực hành bơi cơ bản, kỹ năng sơ cứu, kiến thức an toàn dưới nước, cách xử lý khi gặp người đuối nước, và các kiểu bơi cơ bản.

Hiện nay, đã có 3 lớp học bơi, với số lượng 90 em học viên có độ tuổi từ 10 – 15 tuổi. Dự kiến sẽ mở thêm 6 lớp học nữa vì số lượng học viên đến đăng kí học bơi miễn phí ngày càng tăng.

“Số lượng học sinh đến đăng kí học bơi ngày càng tăng, tuy nhiên, dự trù kinh phí chưa đủ nên tôi chưa thể tổ chức thêm các lớp dạy bơi miễn phí cho các em. Đợi một thời gian ngắn nữa, hi vọng các em đăng kí các lớp dạy bơi miễn phí sẽ được học bơi như mong muốn” – Thầy Quốc Châu tâm sự.

Em Đậu Thị Hương Linh, học viên lớp học bơi, xúc động nói: "Quê con còn nghèo, nhiều ao hồ sông suối, lại hay bị lũ lụt nên con và các bạn mong muốn có thật nhiều lớp học bơi hơn nữa, để trẻ em vùng lũ như con ăi cũng biết bơi, ai cũng biết cách ứng cứu khi thấy người gặp nạn đuối nước”.

Anh Trần Quang Thắng, Bí thư Huyện đoàn Hương Sơn bày tỏ: Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà thiện nguyện, các nhà hảo tâm đã giúp huyện đoàn tổ chức những lớp học rất thiết thực, vừa rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh vừa tạo ra một sân chơi bổ ích trong mùa hè đáng nhớ.

“Chương trình này còn có mục đích tuyên truyền trẻ em tránh xa sông suối, ao hồ nếu chưa biết bơi và tạo ra một mùa hè bổ ích cho các em học sinh vùng nông thôn, vùng lũ. Và nếu được đề xuất, một người giáo viên như tôi mong muốn Bộ GD&ĐT đưa bộ môn bơi vào trường học để rèn luyện kĩ năng cho các em, đặc biệt trẻ em nông thôn vùng rốn lũ” – Thầy Lê Quốc Châu chia sẻ thêm.

                                                                                                                                 

 

 

Đặng Hoàng/ Giáo dục và Thời đại

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân