Hotline: 09692293631
Banner
Tin Nóng

Việt Nam phát động Tuần lễ bảo tồn Voi

12 Tháng Tám 2016 8:55:05 SA

Moitruong24h - Ngày 03/08/2016, tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Tuần lễ bảo tồn Voi với chủ đề “Voi - Người là bạn”. Tuần lễ bảo tồn Voi kéo dài đến ngày 6 tháng 8 năm 2016 nằm trong khuôn khổ dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến năm 2020”. Đây là một nỗ lực chung của Tổng cục Lâm nghiệp, chính quyền tỉnh Quảng Nam, các tổ chức huyện Nông Sơn và các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam nhằm khuyến khích, thúc đẩy và nâng cao nhận thức cho hoạt động bảo tồn loài voi và các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, được bảo vệ tại Việt Nam.

Ông Cao Chí Công phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự và phát biểu tại buổi Lễ, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: “Số lượng voi đã suy giảm nghiêm trọng trong những năm qua, chủ yếu do tình trạng mất rừng, mất sinh cảnh, nạn săn bắn trái phép loài thú này để lấy ngà và các bộ phận cơ thể khác để buôn bán. Bảo tồn voi đã trở thành một hoạt động cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng tôi hy vọng các hoạt động trong Tuần lễ bảo tồn voi sẽ nâng cao nhận thức bảo tồn loài thú này đối với cư dân địa phương nói riêng và công chúng nói chung, đặc biệt khi Nông Sơn là một trong 15 điểm còn voi hoang dã ở Việt Nam.”

Ông Nguyễn Chí Tùng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn cũng cho biết: Bảo tồn voi và phát triển sinh kế người dân đều là những vấn đề trọng điểm trong hoạt động của huyện Nông Sơn. Đồng thời khẳng định, địa phương sẽ bảo vệ tốt loài thú này như một tác nhân thúc đẩy sự phát triển du lịch sinh thái và qua đó phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân nhằm giảm sức ép lên rừng.”

Tuần lễ sẽ bao gồm nhiều hoạt động lý thú, điển hình trong đó phải kể tới cuộc thi chạy marathon cự ly ngắn (5 km) với chủ đề “Chạy vì loài Voi Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động bảo tồn voi và thu hút cộng đồng địa phương hỗ trợ hình thành các khu vực bảo vệ voi tại tỉnh Quảng Nam. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Châu Á hành động chống nạn buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng do tổ chức Freeland thực hiện và được cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Ngoài hoạt động “Chạy vì loài Voi Việt Nam”, Tuần lễ bảo tồn Voi còn có hiều hoạt động liên ngành giữa Tổng cục Lâm nghiệp, chính quyền địa phương và các công ty du lịch cũng được tổ chức nhằm xác định những việc cần làm để phát triển du lịch sinh thái như một phương thức “chung sống hòa bình với loài Voi, phòng chống xung đột voi với người”. Cuối tuần lễ là chương trình đối thoại trực tiếp giữa Tổng cục Lâm nghiệp, Trung tâm bảo tồn voi Đắc Lắc và đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam để thảo luận về các giải pháp bảo tồn loài voi Việt Nam.

 

 

 

 

Theo Vụ Bảo tồn thiên nhiên

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân